Cách đánh cắp Căn cứ thứ hai – Bí mật Liên minh chính của tôi

Một lĩnh vực bóng chày mà tôi tin tưởng khi chơi bóng chày ở các giải đấu lớn là chạy trong cơ sở, đặc biệt là trong lĩnh vực ăn cắp cơ sở. Tôi có tốc độ tốt nhưng không phải là tốc độ tuyệt vời đối với một vận động viên nhảy cầu lớn. Tôi đã có một bước đầu tiên rất tốt, đó là điều cực kỳ cần thiết để đánh cắp căn cứ. Bước đầu tiên tốt đó, tốc độ giải đấu tốt và khả năng đọc người ném bóng cho phép tôi đánh cắp 60 quả cứ điểm trong số 66 lần cố gắng trong các mùa giải 1984 và 1985. Tôi phải nói thêm rằng tôi đã có đặc ân học cách đánh cắp căn cứ thứ hai từ một trong những kẻ đánh cắp căn cứ xuất sắc nhất mọi thời đại, Dodger vĩ đại của Los Angeles, Maury Wills.

Có một câu nói bóng chày phổ biến rằng, “Bạn ăn cắp trên người ném bóng, không phải người bắt bóng”, và điều đó rất đúng ở các cấp độ bóng chày cao hơn. Ở các cấp dang van lam học thấp hơn của môn bóng chày – tiền trung học – điều đó không phải lúc nào cũng đúng như vậy và những người chạy nhanh thường có thể “chạy nhanh hơn quả bóng”. Khi các căn cứ có chiều dài 90 feet và những người bắt bóng tiên tiến đang chơi, thì việc có thể nhảy tốt và đọc được người ném bóng là điều quan trọng để đánh cắp căn cứ.

Một điều cần hiểu nữa là người chạy căn cứ không phải là người nhanh nhất để ăn trộm căn cứ, nhưng phải có bản năng chạy căn cứ tốt. Tôi đã chơi với nhiều cầu thủ có tốc độ tuyệt vời nhưng không bao giờ có được khả năng cướp trụ phù hợp với tốc độ của họ.

Với ý nghĩ đó, sau đây là một số mẹo mà tôi đã sử dụng để đánh cắp cơ sở thứ hai.

1. Có được một cơ hội tốt là cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chì không được là chì tối đa. Bất kỳ người chạy cơ sở nào cũng có thể dẫn trước tối đa (còn gọi là dẫn trước một chiều) và không bị loại nhưng họ phải tập trung hết sức vào việc trở lại vị trí đầu tiên trong nỗ lực đón đầu thường xảy ra với loại dẫn đầu này. Phải lo lắng về việc không được chọn, đó là trường hợp có mức dẫn đầu tối đa, sẽ gây bất lợi cho việc đánh cắp cơ sở thứ hai. Do đó, việc có được độ dẫn tốt, thường là khoảng 3 và ½ bước là tốt và đủ. Những kẻ đánh cắp căn cứ tốt tập trung vào việc đột nhập căn cứ thứ hai vào thời điểm thích hợp nhất chứ không phải quay trở lại căn cứ đầu tiên.

2. Sau khi thực hiện bước dẫn đầu này, kẻ đánh cắp cơ sở tiềm năng phải ở vị trí cân bằng cuối cùng. Vị trí này khá phổ biến với tất cả những kẻ ăn cắp cơ bản tuyệt vời. Bàn chân của họ cách nhau một khoảng lý tưởng với trọng lượng là trên quả bóng của bàn chân, đầu gối uốn cong và hai tay thả lỏng và đặt trọng tâm trong khi buông thõng xuống giữa cơ thể.

3. Chìa khóa ở đây là tập trung cao độ vào người ném bóng trong khi giữ cho cơ thể thoải mái và sẵn sàng. Khả năng thả lỏng cơ thể trong tư thế sẵn sàng cuối cùng này là chìa khóa để bùng nổ bước đầu tiên cần thiết để đánh cắp cơ sở thứ hai.

* Tôi không tự xếp mình vào danh sách những kẻ đánh cắp cơ sở cừ khôi nhưng tôi tin rằng họ cũng nghĩ như tôi và chỉ quan tâm đến bước đột phá đầu tiên của họ về cơ sở thứ hai (xem bước 1) và dựa vào sự nhanh nhẹn và bản năng tuyệt vời của họ để lấy lại đầu tiên trong một lần cố gắng chọn ra. Tôi cũng tin rằng cho đến khi những người đánh cắp cơ sở có được sự tự tin để chỉ nghĩ đến việc vượt lên về thứ hai và dựa vào sự nhanh chóng của họ để trở lại vị trí đầu tiên khi ném trúng đích, họ sẽ không trở thành kẻ đánh cắp cơ sở nhất quán ở cấp độ giải đấu lớn.

4. Với động tác đầu tiên của người ném bóng về phía nhà, người đánh cắp cơ sở tiềm năng sẽ băng qua (trái qua phải) với một động tác mở nhẹ của chân phải. Điều quan trọng là nó không phải là một bước bằng chân phải trước, chỉ là một trục.

5. Sau đó là khả năng đạt được tốc độ chạy nhanh nhất có thể cũng như khả năng trượt đúng thời điểm, càng muộn càng tốt.

Nghe có vẻ dễ dàng như vậy nhưng khi bạn tố những người bắt ở các cấp độ cao hơn cực kỳ nhanh nhẹn và có những tay súng cừ khôi thì điều đó sẽ trở nên rất khó khăn. Ngoài ra, những người ném bóng đang cố gắng về nhà nhanh nhất có thể và họ vẫn có lựa chọn ném về trước cho nỗ lực đón khách.

Để giúp đánh cắp căn cứ thứ hai, có một số thủ thuật mà những kẻ đánh cắp căn cứ tốt sử dụng để giúp họ. Tôi nói là mánh khóe, nhưng trên thực tế, đó là nhiều năm nghiên cứu, kỹ thuật tuyệt vời và sự tập trung cần thiết để đánh cắp cơ sở thứ hai. Sau đây là một số thủ thuật đã giúp tôi khi ăn trộm.

1. Hầu hết các huấn luyện viên đều dạy vận động viên chạy cơ bản quan sát nửa dưới của vận động viên ném bóng mà chân nào di chuyển trước để thực hiện bước nhảy. Tôi đã quan sát toàn bộ cơ thể của người ném bóng để biết bất kỳ manh mối nào về ý định của người ném bóng. Ngay lập tức một người ném bóng cong đầu gối trước của họ hoặc quay vai trước ra khỏi tôi, tôi đã dừng lại. Khi xoay vai trước về phía tôi, tôi quay lại đầu tiên.

* Tôi không thể nhấn mạnh đủ sự tập trung cao độ cần thiết để phá vỡ đúng thời điểm. Chỉ chậm một phần nhỏ thôi là sự khác biệt giữa thất bại và thành công.

* Người ném bóng hơi mở vai về phía trước để nhìn người chạy cơ bản tốt hơn hoặc người có cú đá chân cao hơn khi giao bóng là những người dễ bị cướp bóng nhất.

2. Dự đoán khi nào vận động viên ném bóng sẽ ném một quả ném tốc độ có thể rất hữu ích